ขับเคลื่อนโดย Blogger.
RSS


การทดสอบแป้งด้วยสารละลายไอโอดีน


แป้ง (Starch)

พืชเก็บกลูโคสในรูปแป้งซึ่งเป็นพอลิแซกคาไรด์ อยู่ในธัญพืชต่าง ๆ เช่น ข้าว ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ รวมทั้งในหัว เช่น มันฝรั่ง มันเทศ สารถแยกแป้งได้เป็น 2 ส่วน คืออะไมโลส (amylose) และอะไมโลเพกติน (amylopectin) แป้งธรรมชาติมีส่วนผสมของอะไมโลส 10-20% และอะไมโลเพกติน 80-90%
การทดสอบทางเคมีสำหรับแป้งและไอโอดีน :
อะไมโลสในแป้งจะมีโครงสร้างยาวและม้วนขดตัวเมื่อมีโมเลกุลของไอโอดีน ทำให้เกิดสารเชิงซ้อน โดยโมเลกุลของไอโอดีนอยู่ภายใน และมีขดของอะไมโลสม้วนขดอยู่รอบ ๆ ได้สารเชิงซ้อนที่มีน้ำเงิน
ใช้สารละลายไอโอดีน ทดสอบทดสอบคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลใหญ่ ดังนี้
แป้ง
+
สารละลายไอโอดีน
ได้
สีน้ำเงินเข้ม
ไกลโคเจน
+
สารละลายไอโอดีน
ได้
สีน้ำตาลแกมแดง
เซลลูโลส
+
สารละลายไอโอดีน
ได้
ไม่พบการเปลี่ยนแปลงใด ๆ






เสร็จแล้วครับการทดสอบแป้งลองนำไปทดลองดูนะครับ

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น